Nguồn tin:Thời Đại
  • Cập nhật:17/11/2022 11:56:31 SA

Năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc và các Hội hữu nghị thành viên đã nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế, mở rộng và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân theo cách làm mới phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức; góp phần thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và hợp tác giữa Vĩnh Phúc với các địa phương các nước trên thế giới.

Hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân theo cách làm mới

Ông Nguyễn Huy Quang – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Năm 2022 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức phát động cuộc thi “Mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào thắm tình thủy chung” và tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước Việt Nam - Lào và trao giải cuộc thi vào ngày 01/6/2022. Gặp mặt lưu học sinh Campuchia - Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1967 - 2022). Chương trình “Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hàn Quốc” nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc (1992 - 2022) và trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu về mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc”; Chương trình trồng cây hữu nghị Việt Nam - Thái Lan…

Vĩnh Phúc: Nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức
Liên hiệp hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức trao giải các cuộc thi năm 2021: “Đại sứ Hữu nghị”, “Việt Nam - Cộng hòa Séc tình hữu nghị thủy chung”, “Nước Nga trong trái tim tôi”. Cả ba cuộc thi đã thu hút được gần 12.000 bài tham gia dự thi, đã chọn lựa ra các bài viết xuất sắc nhất để trao giải.

Dự kiến tháng 12 , Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc sẽ trao giải Cuộc thi “Tìm hiểu về đất nước, con người Vương quốc Campuchia và mối quan hệ Việt Nam – Campuchia"; Giao lưu nhân ngày Lễ Tạ ơn người Lao động Nhật Bản và Trao giải Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu về đất nước, con người Nhật Bản và mối quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện Việt Nam – Nhật Bản”.

Trao giải cuộc thi “Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào thắm tình thủy chung” với sự tham dự của Đại sứ nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, Liên hiệp hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc có những bước phát triển mới cả về chất và lượng, khẳng định được vị trí, vai trò của một tổ chức chuyên trách về các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh Vĩnh Phúc. Hiện nay, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh có 12 Hội hữu nghị thành viên với trên 5.000 hội viên gồm: Việt – Nhật, Việt – Hàn, Việt – Lào, Việt – Trung, Việt Nam – Campuchia, Việt – Séc – Slovakia, Việt – Nga, Việt Nam– Bungari, Việt – Anh, Việt – Đức, Việt – Thái, Việt Nam - Singapore. Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh đang xúc tiến thành lập Hội hữu nghị Việt Nam – Philippines và Hội hữu nghị Việt Nam – Israel tỉnh Vĩnh Phúc.

Gặp mặt lưu học sinh Campuchia - Chương trình “Ươm mầm hữu nghị” nhân kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước (1967 - 2022) với sự tham dự của Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Đặc biệt, Liên hiệp hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc còn tích cực phối hợp với Sở Ngoại vụ tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức vận động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tổng giá trị giải ngân của các chương trình, dự án trong năm 2022 dự kiến đạt khoảng 1,6 triệu USD.

Chủ động, tích cực cập nhật kiến thức đối ngoại nhân dân

Ông Nguyễn Huy Quang cho rằng, để có được những thành công trên, là do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động, tích cực thực hiện các văn bản của Trung ương và các văn bản khác liên quan đến công tác đối ngoại nhân dân, tạo bước chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, tổ chức nhân dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới.

Ông Nguyễn Huy Quang – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức đối ngoại nhân dân năm cho trên 230 đại biểu là cán bộ làm công tác đối ngoại tại các sở, ban, ngành, đoàn thể, các hội hữu nghị trong tỉnh Vĩnh Phúc. Cùng với đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc cử cán bộ tham gia đầy đủ các chương trình Toạ đàm theo Cụm thi đua, giao lưu, về nguồn, tập huấn, đào tạo, bồi dưỡng nâng cao kỹ năng nghiệp vụ do Trung ương và địa phương tổ chức.

Chương trình “Giao lưu hữu nghị Việt Nam – Hàn Quốc” nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 – 2022) và trao giải cuộc thi viết “Tìm hiểu về mối quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc”. Chương trình có ông Han Jung Ho - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Vĩnh Phúc.

Chia sẻ về các nhiệm vụ công tác đối ngoại trọng tâm năm 2023, Phó Chủ tịch Liên hiệp hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Huy Quang nhấn mạnh: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục củng cố, xây dựng và phát triển tổ chức bộ máy làm công tác đối ngoại nhân dân. Phối hợp thực hiện công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài và từ thiện nhân đạo. Hỗ trợ hoạt động của các Hội hữu nghị thành viên.Giữ mối liên hệ chặt chẽ với các Hội người Vĩnh Phúc ở nước ngoài, đoàn kết kiều bào Vĩnh Phúc hướng về xây dựng quê hương.

Tăng cường các hoạt động hòa bình, đoàn kết hữu nghị và hợp tác nhân dân với các nước. Tích cực tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động trao đổi đoàn, kỷ niệm các ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước nhân các năm chẵn, mối quan hệ hợp hữu nghị, hợp tác của tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương của các quốc gia như: Singapore, Nhật Bản, Vương Quốc Anh, Hàn Quốc, Lào, Campuchia,… Tổ chức chương trình “Xuân quê hương - Xuân hữu nghị năm 2023”.

Nguồn tin:Thời Đại