Nguồn tin:Trịnh Thu
 • Cập nhật:03/10/2017 10:19:40 SA

Ngày 2/10, tiếp đón Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ mong muốn cải thiện quan hệ thương mại giữa hai nước.


Tiếp Thủ tướng Prayuth Chan-ocha tại Phòng Bầu Dục, Tổng thống Trump nhấn mạnh thương mại sẽ nằm trong chương trình nghị sự của cuộc hội đàm.

Phát biểu với các quan chức Thái Lan trước báo giới, ông Trump nói: "Mối quan hệ thương mại của chúng ta đang trở nên quan trọng hơn và Thái Lan là đối tác giao thương tuyệt vời. Tôi nghĩ chúng ta sẽ tìm cách bán nhiều hơn cho các bạn, nếu điều đó khả thi". 

tong thong my tiep don thu tuong thai lan
Tổng thống Mỹ Donald Trump đón Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha (trái) và Phu nhân Naraporn Chan-o-Cha tại Nhà Trắng. (Nguồn: Reuters)

Chuyến thăm này của ông Prayuth được thực hiện theo lời mời của Tổng thống Trump hồi tháng 4 vừa qua. Chuyến thăm diễn ra 3 năm sau khi ông Prayuth lên nắm quyền sau một vụ đảo chính quân sự và ít ngày sau khi cựu Thủ tướng bị phế truất Yingluck Shinawatra bị tuyên án vắng mặt 5 năm tù giam. Đây là một ví dụ hiếm có về một nhà lãnh đạo thuộc chính quyền quân sự được tiếp đón tại Washington, thậm chí trước khi chuyển giao quyền lực cho chính quyền dân sự. 

Sau vụ đảo chính trên, Washington đã ngừng chương trình viện trợ và huấn luyện quân sự cho Thái Lan, một bước đi chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng đã khiến Bangkok bất bình. Dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Mỹ đã cho phép bán nhiều vũ khí hơn cho quốc gia Đông Nam Á này. 

Giống như chính quyền tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama, chính quyền Trump khẳng định chỉ khôi phục đầy đủ quan hệ với Thái Lan khi nước này trở lại nền dân chủ.

Tuy nhiên, việc trải thảm đỏ đón Thủ tướng Prayuth đánh dấu sự chuyển hướng trong các ưu tiên chính sách đối ngoại của Mỹ. Với phương châm "Nước Mỹ là trên hết", Tổng thống Trump coi lợi ích thương mại và chiến lược của Mỹ là ưu tiên hàng đầu.

Theo: baoquocte.vn


Nguồn tin:Trịnh Thu

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 88
  duong-link-khong-co Hôm nay: 818
  duong-link-khong-co Hôm qua: 446
  duong-link-khong-co Tuần này: 2,603
  duong-link-khong-co Tuần trước: 3,444
  duong-link-khong-co Tháng này: 149,510
  duong-link-khong-co Tháng trước: 192,629
  duong-link-khong-coTất cả: 2,310,003