Nguồn tin:Trịnh Thu
 • Cập nhật:02/06/2017 08:57:57 SA

Ngày 1/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bên lề Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint Peterburg.
Thủ tướng Ấn Độ Modi (trái) và Tổng thống Nga Putin.

Cuộc gặp diễn ra trong chặng dừng chân thứ 3 của ông Modi trong khuôn khổ chuyến công du 4 nước châu Âu, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga và Ấn Độ tìm cách thúc đẩy hoạt động thương mại đang suy giảm giữa hai nước từng là đối tác chủ chốt. Thủ tướng Modi là khách mời danh dự tại Diễn đàn Kinh tế thế giới kéo dài 3 ngày ở Saint Peterburg. 

Tại cuộc gặp, Tổng thống Putin tuyên bố Ấn Độ sẽ chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) sau 1 tuần nữa và Moskva luôn ủng hộ quyết định này. Ông Putin cũng nhấn mạnh năm nay hai nước kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao. 

Theo ông, trong những năm qua, nhiều vấn đề đã xảy ra và thay đổi, nhưng điều quan trọng nhất trong lịch sử quan hệ hai nước vẫn được duy trì, đó là mối quan hệ trên cơ sở tin cậy đặc biệt giữa hai quốc gia và nhân dân hai nước. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ rất vui được gặp Thủ tướng Modi và thảo luận một loạt vấn đề trong quan hệ song phương. 

Về phần mình, Thủ tướng Ấn Độ nhấn mạnh Ấn Độ và Nga đã thiết lập được mối quan hệ tin cậy có lịch sử lâu dài. Ông Modi cũng bày tỏ cảm ơn Tổng tống Putin đã ủng hộ tiến trình Ấn Độ gia nhập SCO. Theo Thủ tướng Modi, mối quan hệ Ấn Độ-Nga ổn định, chưa bao giờ suy giảm, New Delhi và Moskva luôn cùng nhau tiến về phía trước. 

Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ chính thức gia nhập SCO tại hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này dự kiến diễn ra vào đầu tháng 6 này ở Astana (Kazakhstan). SCO hiện có các thành viên là Nga, Trung Quốc, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Uzbekistan. 

Cùng ngày 1/6, Tổng thống Putin có cuộc gặp đại diện giới kinh doanh Nga và Ấn Độ trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Saint-Petersburg, trong đó ông kêu gọi các doanh nghiệp Ấn Độ mở sản xuất tại Nga, bằng cách đó nâng tầm hợp tác giữa hai nước. 

Tại cuộc gặp, ông Putin cũng nhấn mạnh hai nước cần hỗ trợ lẫn nhau và trao đổi công nghệ trong các lĩnh vực hai nước có khả năng cạnh tranh với nhau. Lãnh đạo Nga tin tưởng rằng khi hợp tác chặt chẽ, doanh nghiệp hai nước có khả năng tạo ra những sản phẩm mới có giá trị gia tăng cao, xây dựng được các chuỗi sản xuất, thúc đẩy được hàng hóa và dịch vụ của nhau tại thị trường các nước thứ ba.

Tồng thống Putin cho biết kim ngạch thương mại giữa Nga và Ấn Độ đã tăng lên 7,7 tỷ USD trong năm 2016 sau một số suy giảm trước đó. Ông khẳng định rằng tiếp tục tăng kim ngạch là đáp ứng lợi ích của cả hai bên. 

Diễn đàn Kinh tế quốc tế Saint-Petersburg lần thứ 21 diễn ra từ ngày 1 đến 3/6 dưới chủ đề “Tìm kiếm sự cân bằng mới trong kinh tế toàn cầu”. 

Theo:TTXVN

 


Nguồn tin:Trịnh Thu

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 73
  duong-link-khong-co Hôm nay: 375
  duong-link-khong-co Hôm qua: 8,116
  duong-link-khong-co Tuần này: 375
  duong-link-khong-co Tuần trước: 10,669
  duong-link-khong-co Tháng này: 213,040
  duong-link-khong-co Tháng trước: 178,277
  duong-link-khong-coTất cả: 2,177,917