Nguồn tin:Trịnh Thu
 • Cập nhật:27/12/2016 04:43:47 CH

Nhiệm kỳ 2011 – 2016 tiếp tục đánh dấu nhiều đổi mới quan trọng, sâu rộng, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh (Liên hiệp) đã không ngừng nỗ lực phấn đấu, vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để khẳng định vai trò của một tổ chức chính trị - xã hội hoạt động trong công tác đối ngoại nhân dân. Với những đóng góp thiết thực cùng những kết quả toàn diện là dấu ấn nổi bật, ghi nhận năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, HĐND, UBND tỉnh cũng như tinh thần đoàn kết, chung sức chung lòng, chủ động, linh động, sáng tạo của lãnh đạo, cán bộ làm công tác đối ngoại nói chung, của tập thể Liên hiệp hữu nghị tỉnh nói riêng trong việc quyết tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XV và XVI đã đề ra đó là, đẩy mạnh công tác đối ngoại nhân dân nhằm gắn đoàn kết dân tộc với đoàn kết quốc tế tạo nên sức mạnh tổng hợp trong nhân dân. Đồng thời thắt chặt tình hữu nghị, tạo bước chuyển biến tốt đẹp trong mối quan hệ giữa Vĩnh Phúc với bạn bè, đối tác trong khu vực và thế giới góp phần phát triển kinh tế - xã hội cũng như nâng cao vị thế hình ảnh của tỉnh với bạn bè năm châu.


Vĩnh Phúc tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với bạn bè quốc tế

Liên hiệp hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã tích cực, chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tham mưu với tỉnh về công tác đối ngoại nhân dân. Do vậy, mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc với nhân dân các nước trên thế giới ngày càng được củng cố, tăng cường và mở rộng. Hiện nay, tỉnh đã có quan hệ hữu nghị với 9 địa phương của Lào, tỉnh Chungcheongbuk của Hàn Quốc và tỉnh Akita của Nhật Bản; duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các Đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam, các Hội hữu nghị nhân dân với thế giới trong việc phối hợp tổ chức các hoạt động hòa bình, hữu nghị, giao lưu văn hóa, thể thao… Đồng thời tích cực, chủ động tìm kiếm, mở rộng và thiết lập quan hệ hợp tác với địa phương của các nước trên thế giới như: Campuchia, Trung Quốc, Nga, Cộng hòa Séc, Slovakia, Anh, Đức, Ấn Độ, Israel, Philippin, Cuba,… Qua đó ngày càng tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị trên nhiều lĩnh vực, là cơ sở quan trọng mở ra sự hợp tác bền vững và toàn diện giữa tỉnh Vĩnh Phúc với các địa phương của các nước trong tương lai.

Nhiều chương trình giao lưu nhân dân giữa Vĩnh Phúc với các địa phương trên thế giới đã được tổ chức thành công tại tỉnh qua đó góp phần tạo sự trao đổi, hiểu biết, gắn bó cũng như quảng bá, giới thiệu hình ảnh đất và người Vĩnh Phúc vô cùng ấn tượng, thân thiện, mến khách trong lòng bạn bè quốc tế, trong đó phải kể đến: Chương trình Giao lưu văn hóa Việt – Nhật nhân dịp chào mừng kỷ niệm 15 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc năm 2011; tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam – Nhật Bản năm 2013; tổ chức giao lưu đoàn kết – hữu nghị với cán bộ và gia đình Đại sứ quán, chuyên gia và sinh viên Cuba; tham gia thăm hữu nghị và xúc tiến đầu tư tại Cộng hòa Séc và một số nước châu Âu năm 2015; tổ chức trồng cây theo dự án Hữu cơ xanh của Đức Pháp Vương Ấn Độ; tham gia Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt – Trung tại Trung Quốc; tổ chức Lễ tạ ơn người lao động Nhật Bản và giao lưu văn hóa Việt Nam – Nhật Bản năm 2016.

Công tác phát triển Hội thành viên không ngừng lớn mạnh

 Liên hiệp đang ngày một khẳng định sự lớn mạnh của mình thể hiện qua việc các Hội hữu nghị thành viên ngày càng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Đến nay Liên hiệp đã có 12 Hội hữu nghị song phương, đa phương đó là: Việt Nam – Cam-pu-chia, Việt –Lào, Việt – Séc-Slovakia, Việt – Trung, Việt – Nhật, Việt – Hàn, Việt – Nga, Việt – Bungari, Việt – Anh, Việt – Đức, Việt – Thái và Việt Nam – Xinh-ga-po. Các Hội thành viên của Liên hiệp đều chủ động, tích cực trong việc triển khai các hoạt động, luôn bám sát định hướng đề ra, phát huy những thành tựu và kinh nghiệm của các thế hệ lãnh đạo Đảng, Nhà nước để lại, không ngừng đổi mới nội dung, hình thức và nâng cao hiệu quả hoạt động, nhằm duy trì, củng cố, mở rộng và phát triển hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Vĩnh Phúc với địa phương của các nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao lưu, mở rộng và phát triển quan hệ hợp tác, hữu nghị và làm cầu nối hợp tác cho các tổ chức địa phương của các nước qua kênh đối ngoại nhân dân. Hoạt động của các Hội vừa góp phần làm sâu sắc hơn tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, sự gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau giữa nhân dân các nước, vừa mở ra cơ hội làm ăn, hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp và các địa phương các nước trên thế giới với Vĩnh Phúc, đưa công tác đối ngoại nhân dân chung của tỉnh đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới hiện nay.

Xuân quê hương Vĩnh Phúc – ngôi nhà chung của kiều bào xa xứ

Liên hiệp luôn giữ mối liên hệ chặt chẽ với các tổ chức của người Vĩnh Phúc ở nước ngoài. Hàng năm, Liên hiệp đều tham mưu lãnh đạo tỉnh có thư chúc mừng các Hội đồng hương Vĩnh Phúc ở nước ngoài nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc và dịp Đại hội các Hội đồng hương. Liên hiệp đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh có Thư chúc mừng và tặng Bằng khen cho các cá nhân, tập thể có nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo, góp phần xây dựng quê hương.

Nhằm đoàn kết kiều bào Vĩnh Phúc, gắn bó kiều bào với quê hương, Liên hiệp đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tổ chức thành công chương trình Xuân quê hương Vĩnh Phúc năm 2012, 2014 và 2016; mời kiều bào của Vĩnh Phúc về quê giao lưu, đón Tết tại quê hương để tìm hiểu thêm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội và những nét văn hóa truyền thống cũng như tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại tỉnh nhà, từ đó bà con Việt kiều giới thiệu, truyền bá văn hóa Vĩnh Phúc đến nơi kiều bào cư trú, sinh sống, lao động và học tập. Chương trình đã tạo được sự hưởng ứng của đông đảo kiều bào từ khắp mọi miền trên thế giới và trở thành cầu nối giữa lãnh đạo chính quyền Vĩnh Phúc và bà con sinh sống ở nước ngoài, đồng thời là diễn đàn giao lưu, trao đổi giữa các kiều bào với nhau. Tại các Chương trình Xuân quê hương trên, Liên hiệp đã vận động các kiều bào, doanh nghiệp kiều bào hồi hương ủng hộ tổng cộng trên 2.500 suất quà trị giá hơn 900 triệu đồng cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền dân tộc.


Lãnh đạo tỉnh tặng hoa và Bằng khen cho các cá nhân, Hội đồng hương Vĩnh Phúc ở nước ngoài trong Chương trình Xuân quê hương Vĩnh Phúc năm 2014


Giá trị viện trợ giải ngân phi chính phủ nước ngoài trung bình hàng năm đạt 3 triệu USD

Những năm qua, Liên hiệp luôn phối hợp với các sở, ban, ngành làm tốt công tác phát triển quan hệ, vận động viện trợ các tổ chức hòa bình, tổ chức phi chính phủ và cá nhân ở nước ngoài. Giai đoạn 2011 – 2016, trung bình hàng năm có khoảng 20 tổ chức phi chính phủ hoạt động trên địa bàn với khoảng 30 dự án được triển khai đạt giá trị viện trợ giải ngân gần 3 triệu USD/năm. Trong đó, đáng kể nhất là dự án trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, động vật quý hiếm (do tổ chức AAF tài trợ); lĩnh vực giáo dục, dạy nghề (do các tổ chức KFHI, Mary Knoll, World Together tài trợ); lĩnh vực viện trợ nhân đạo, xóa đói giảm nghèo (do các tổ chức KFHI, PAMWF, GIBTK, The Free Wheelchair Missi tài trợ); lĩnh vực phát triển cộng đồng (do tổ chức MCC, GRET tài trợ), Các dự án được triển khai trên địa bàn tỉnh đảm bảo tốt về công tác trật tự an ninh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho một bộ phận nhân dân, đặc biệt đối với những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Lễ cắt băng khánh thành trường Mầm non Thủ độ do Công ty Posco E &C tài trợ năm 2011


Hoạt động thông tin đối ngoại ngày càng được đẩy mạnh và phát triển

Công tác thông tin tuyên truyền của Liên hiệp có vai trò quan trọng đối với việc tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với công tác đối ngoại nhân dân. Qua đó thấy được sự cần thiết đối với công tác thông tin trong vai trò là cầu nối giữ mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị và phát triển của nhân dân trong tỉnh với nhân dân trong và ngoài nước, đồng thời đoàn kết kiều bào Vĩnh Phúc ở nước ngoài; làm đầu mối trong công tác phát triển quan hệ, kêu gọi, vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài. Sau 5 năm phát triển và lớn mạnh, từ việc xuất bản Bản tin Hữu nghị 4 số/năm vào năm 2011, rồi lên 6 số/năm vào năm 2014. Đến năm 2016, Liên hiệp đã tăng kỳ xuất bản hàng tháng lên 12 số/năm. Đặc biệt từ quý II/2016, Trang thông tin điện tử của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Vĩnh Phúc tại địa chỉ http://lhhn.vinhphuc.gov.vn chính thức ra mắt. Đây sẽ là kênh thông tin đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của quá trình phát triển công tác đối ngoại từng ngày hiện nay với những tin tức, sự kiện, hình ảnh hoạt động đối ngoại nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc được cập nhật thường xuyên, liên tục mỗi ngày.

Công tác đối ngoại nhân dân ngày càng mở rộng ở tất cả các cấp, các lĩnh vực, với các hình thức đa dạng, kết nối các quốc gia với nhau cùng giải quyết các vấn đề chung toàn cầu. Vì vậy, ngày càng có vai trò, vị trí quan trọng trong việc tham gia thực hiện đường lối, chính sách đối ngoại nhằm tạo môi trường quốc tế thuận lợi cho sự phát triển của tỉnh, nâng cao vị thế, phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại và trở thành thành phố Vĩnh Phúc vào những năm 2020 của thế kỷ XXI. Trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 tới, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Vĩnh Phúc đã đề ra phương hướng hoạt động cụ thể với phương châm chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, bám sát các nhiệm vụ chính trị của địa phương theo tinh thần “Hòa bình, hữu nghị, hợp tác, hội nhập” sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã có, khắc phục những hạn chế để đạt được những thành tựu to lớn hơn đáp ứng kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đối với vai trò nòng cốt và chuyên trách của Liên hiệp trong công tác đối ngoại nhân dân, đưa hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Vĩnh Phúc lên tầm cao mới, đóng góp nhiều hơn vào việc phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế và hình ảnh của tỉnh đến với bạn bè quốc tế, đưa công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh lên một tầm cao mới.

 

                                                                                                                                                             Đồng chí Đào Xuân Hiền,                                   

                                                                                                                                                Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp hữu nghị tỉnh


Nguồn tin:Trịnh Thu

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 100
  duong-link-khong-co Hôm nay: 432
  duong-link-khong-co Hôm qua: 391
  duong-link-khong-co Tuần này: 1,251
  duong-link-khong-co Tuần trước: 3,262
  duong-link-khong-co Tháng này: 171,036
  duong-link-khong-co Tháng trước: 146,171
  duong-link-khong-coTất cả: 2,274,367