Nguồn tin:BVP
 • Cập nhật:06/01/2022 10:14:18 SA

Với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, công tác người Việt Nam ở nước ngoài nói chung và người Vĩnh Phúc ở nước ngoài nói riêng có nhiều chuyển biến tích cực, đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Kiều bào ta ngày càng gắn kết chặt chẽ với quê hương, đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế xã hội của đất nước, của tỉnh.


Những năm qua, tỉnh đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài; tích cực hỗ trợ công dân Vĩnh Phúc ở nước ngoài về các thủ tục hành chính như: xuất, nhập cảnh; nhập quốc tịch, kết hôn với người trong nước, đăng ký khai sinh...

Hằng năm, tỉnh cử các đoàn công tác đến thăm và giao lưu hữu nghị với nhân dân, kiều bào Vĩnh Phúc ở các nước: Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản, Campuchia, Séc... Từ năm 2012, tỉnh tổ chức chương trình “Xuân quê hương” để kiều bào Vĩnh Phúc về quê giao lưu, đón Tết tại quê hương, tìm hiểu thêm về tình hình phát triển kinh tế xã hội và những nét văn hóa truyền thống, tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại tỉnh. Được tổ chức 2 năm 1 lần, chương trình đã góp phần thắt chặt tình cảm của kiều bào với quê hương.

Cùng với việc chăm lo, hỗ trợ người Vĩnh Phúc ở nước ngoài, tỉnh tích cực mở rộng và thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với các địa phương có kiều bào sinh sống. Đến nay, Vĩnh Phúc đã xây dựng được mối quan hệ gắn bó với 9 tỉnh, thành phía Bắc nước Lào; tỉnh Chungcheongbuk, Hàn Quốc và tỉnh Akita, Nhật Bản. Mối quan hệ hữu nghị với các nước có nhiều kiều bào Vĩnh Phúc sinh sống khác như: Trung Quốc, Campuchia, Séc, Slovakia, Đức, Anh… cũng ngày càng được củng cố, đi vào chiều sâu với nhiều nội dung, chương trình giao lưu hữu nghị, hợp tác giáo dục - đào tạo và trao đổi đoàn.

Với sự quan tâm của tỉnh, công tác người Việt Nam ở nước ngoài đã đạt được những kết quả tích cực. Kiều bào của Vĩnh Phúc gia tăng về số lượng với hàng chục nghìn người sinh sống và làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đa phần bà con có cuộc sống ổn định, hội nhập sâu rộng vào tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa ở đất nước sở tại.

Cộng đồng người Vĩnh Phúc ở nước ngoài ngày càng gắn bó với quê hương, trở thành một trong những nguồn lực quan trọng đóng góp cho quá trình xây dựng, phát triển tỉnh nhà. Tính đến tháng 9/2021, toàn tỉnh có 428 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký hơn 7 tỷ USD. Trong đó, có không ít doanh nghiệp, dự án lớn do doanh nhân người Vĩnh Phúc ở nước ngoài về nước thành lập, điều hành, giúp chuyển giao công nghệ hiệu quả, giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Điển hình như: Công ty TNHH Soiva Việt Nam đầu tư xây dựng Trung tâm thương mại Soiva - Plaza, Công ty cổ phần thép Việt Đức do Việt kiều Đức về đầu tư; Công ty TNHH Công nghệ Cosmos, Công ty cổ phần thương mại Sông Hồng Thủ Đô, Công ty cổ phần Sao Mai do các Việt kiều từ Nga làm chủ đầu tư…

Ngoài những đóng góp trên, cộng đồng người Vĩnh Phúc ở nước ngoài còn luôn thể hiện truyền thống tương thân, tương ái qua việc tích cực tham gia ủng hộ nạn nhân chất độc da cam, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và đồng hành cùng nhân dân trong tỉnh khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh. Từ khi dịch Covid -19 bùng phát đến nay, cộng đồng người Vĩnh Phúc ở nước ngoài đã quyên góp ủng hộ hàng trăm triệu đồng cùng nhiều vật tư y tế hỗ trợ tỉnh phòng, chống dịch.

Để công tác người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng hiệu quả, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kế hoạch số 49 về việc triển khai Kết luận 12 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; đổi mới, đa dạng hóa các hình thức, linh hoạt trong vận động người Vĩnh Phúc ở nước ngoài gắn bó với quê hương, đóng góp tích cực vào sự phát triển ở nước sở tại, trở thành cầu nối và góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam với các nước nói chung, giữa tỉnh Vĩnh Phúc và các địa phương sở tại nói riêng. Triển khai các biện pháp chăm lo, hỗ trợ đồng bào Vĩnh Phúc có địa vị pháp lý vững chắc, ổn định cuộc sống, phát triển kinh tế và hòa nhập vào xã hội sở tại; ban hành cơ chế khuyến khích và khen thưởng kịp thời người Vĩnh Phúc ở nước ngoài có những đóng góp tích cực với đất nước, với tỉnh nhà. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho kiều bào Vĩnh Phúc ở nước ngoài về tỉnh làm việc, thường trú, đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh...

Thanh Huyền


Nguồn tin:BVP

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 95
  duong-link-khong-co Hôm nay: 425
  duong-link-khong-co Hôm qua: 391
  duong-link-khong-co Tuần này: 1,244
  duong-link-khong-co Tuần trước: 3,262
  duong-link-khong-co Tháng này: 171,029
  duong-link-khong-co Tháng trước: 146,171
  duong-link-khong-coTất cả: 2,274,360