Nguồn tin:SNgV
 • Cập nhật:07/06/2022 03:42:50 CH

Nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và Cộng hòa Ấn Độ (7/1/1972-7/1/2022), sáng 02/6, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cùng đoàn công tác đã đến thăm và tham dự các hoạt động chào mừng tại tỉnh Vĩnh Phúc. Tiếp Đại sứ có đồng chí Vũ Việt Văn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.


 

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma

Chào mừng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam đã đến thăm, tham gia một số hoạt động tại tỉnh nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ truyền thống lâu đời, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước giữ gìn, dày công vun đắp. Đặc biệt, kể từ ngày 7/1/1972, khi 2 nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển tốt đẹp.

Tại Vĩnh Phúc, Ấn Độ đang có 4 dự án đầu tư, với tổng vốn đăng ký trên 10 triệu USD, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong thời gian qua, Chính phủ Ấn Độ đã đào tạo cho hàng chục cán bộ của Vĩnh Phúc thông qua các chương trình hợp tác kinh tế và kỹ thuật; tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa tại tỉnh như: Biểu diễn múa Ấn Độ, tổ chức liên hoan phim Ấn Độ, biểu diễn Yoga quốc tế, viện trợ lắp chân giả cho 500 người tàn tật, xây dựng trường mầm non tại xã Bồ Lý, huyện Tam Đảo.

Đồng chí Vũ Việt Văn mong muốn Đại sứ tiếp tục quan tâm, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động văn hóa tại tỉnh để người dân Vĩnh Phúc có cơ hội tìm hiểu và tham gia, góp phần thắt chặt tình cảm tốt đẹp giữa Việt Nam-Ấn Độ; đồng thời; tạo điều kiện quảng bá các tiềm năng, lợi thế của tỉnh Vĩnh Phúc, giới thiệu các tập đoàn của Ấn Độ đến đầu tư, phát triển hạ tầng khu công nghiệp, đầu tư vào các lĩnh vực như công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao, dược phẩm…; ưu tiên dành những suất học bổng hỗ trợ đào tạo cho cán bộ, sinh viên Vĩnh Phúc...

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam Pranay Verma cùng các đại biểu tham quan gian trưng bày hình ảnh hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ

Ngài Pranay Verma trồng cây lưu niện tại trường THCS Vĩnh Yên

Bày tỏ niềm vui khi được tham gia một số hoạt động và trực tiếp trò chuyện với các học sinh trường THCS Vĩnh Yên, Đại sứ Pranay Verma tin tưởng rằng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam - Ấn Độ sẽ ngày càng phát triển với những tín hiệu đáng mừng trong trao đổi, hợp tác kinh tế và việc hai Chính phủ 2 nước thường xuyên tổ chức trao đổi đoàn cấp cao sang thăm lẫn nhau.

Năm 2021, dù chịu tác động mạnh của dịch bệnh Covid-19 nhưng Ấn Độ tiếp tục là một trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu 2 chiều đạt gần 11 tỷ USD, tăng gần 40% năm 2020. Đây là tiền đề quan trọng để 2 nước hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu 2 chiều lên 15 tỷ USD.

Đại sứ Pranay Verma đề nghị sau chuyến thăm này, hai bên sẽ có những buổi làm việc cụ thể hơn để hướng tới tổ chức các chương trình giao lưu về kinh tế, thương mại, văn hóa tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đại sứ cũng gợi mở một số lĩnh vực mà tỉnh Vĩnh Phúc có thể tăng cường thu hút đầu tư từ Ấn Độ như công nghệ thông tin, thương mại, hóa dược phẩm…Đồng thời, mong muốn đẩy mạnh các hoạt động kết nối, phát triển du lịch 2 chiều giữa Vĩnh Phúc với Ấn Độ nói riêng và Việt Nam - Ấn Độ nói chung.

Trong chương trình làm việc tại Vĩnh Phúc, Đại sứ Pranay Verma và các thành viên trong Đoàn đã đến thăm Trường THCS Vĩnh Yên, tham gia phát động cuộc thi vẽ tranh “Kiến trúc Phật giáo Việt Nam và Ấn Độ”, thăm khu trưng bày ảnh hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên trường; thăm Công ty Minda và Công ty Star Engineer là 2 doanh nghiệp của Ấn Độ đang hoạt động tại khu công nghiệp Bình Xuyên.

Thanh Tú (SNgV) 

 


Nguồn tin:SNgV

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 107
  duong-link-khong-co Hôm nay: 450
  duong-link-khong-co Hôm qua: 391
  duong-link-khong-co Tuần này: 1,269
  duong-link-khong-co Tuần trước: 3,262
  duong-link-khong-co Tháng này: 171,054
  duong-link-khong-co Tháng trước: 146,171
  duong-link-khong-coTất cả: 2,274,385