Nguồn tin:vinhphuc.gov.vn
 • Cập nhật:20/01/2022 09:30:08 SA

Thực hiện chương trình công tác đối ngoại, xúc tiến đầu tư năm 2021 của tỉnh, từ ngày 22 đến 25/11, đồng chí Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và đồng chí Vũ Chí Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã tham gia Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm chính thức Nhật Bản.


 Trong 3 ngày thăm và làm việc tại đất nước mặt trời mọc, Đoàn lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều hoạt động đối ngoại và xúc tiến đầu tư quan trọng như tham dự Diễn đàn Việt Nam- Tochigi, ký kết bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị với tỉnh Tochigi; gặp gỡ các doanh nghiệp của tỉnh Tochigi và Nhật Bản; làm việc với lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản; ký kết Bản ghi nhớ hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Liên danh Công ty cổ phần Sữa Việt Nam, Tổng công ty Chăn nuôi Việt Nam - CTCP và Tập đoàn SOJITZ của Nhật Bản về Dự án bò thịt tại Vĩnh Phúc với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các bộ, ngành có liên quan của 2 nước Việt Nam, Nhật Bản; tham dự tọa đàm xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản...

Ngày 23/11, tại tỉnh Tochigi, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ  Phạm Minh Chính cùng các quan chức của Việt Nam và Nhật Bản, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã cùng ông Fukuda Tomikazu -Thống đốc tỉnh Tochigi, Nhật Bản ký Bản ghi nhớ về hợp tác hữu nghị giữa hai tỉnh Vĩnh Phúc và Tochigi.

Theo đó, trên cơ sở mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng giữa Việt Nam – Nhật Bản, hai địa phương thiết lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị và cùng nhau thúc đẩy các hoạt động hợp tác vì mục tiêu phát triển thịnh vượng của mỗi bên. Hai bên nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy tăng cường hiểu biết, giao lưu kinh tế trên các lĩnh vực: đầu tư, thương mại, nông nghiệp, các ngành công nghiệp…

Bản ghi nhớ về hợp tác thể hiện ý chí và nguyện vọng của hai địa phương về việc mong muốn thiết lập mối quan hệ hợp tác vì sự phát triển chung của hai tỉnh. Sự kiện này cũng sẽ góp phần thiết thực vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam – Nhật Bản..

Chia sẻ tại buổi lễ, ngài Fukuda cho rằng hai bên có nhiều nét tương đồng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy Tochigi và Vĩnh Phúc chắc chắn sẽ có nhiều cơ hội để thúc đẩy hợp tác phát triển ngày càng sâu rộng.

Sau lễ ký kết, ngài Thống đốc tỉnh Tochigi và đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ nhất trí hai bên sẽ sớm triển khai các nội dung ký kết trong Bản ghi nhớ về hợp tác vì sự phát triển thịnh vương chung của hai địa phương.

Sự kiện ký kết hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Vĩnh Phúc và tỉnh Tochigi Nhật Bản được coi là dấu mốc quan trọng trong quá trình hội nhập và phát triển của tỉnh. Đây là một bước cụ thể hoá mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Khoá XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Tiếp đó, ngày 24/11, tại thủ đô Tokyo, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và đoàn công tác của tỉnh đã có các buổi tiếp và làm việc với các nhà lãnh đạo một số tập đoàn lớn của Nhật Bản, gồm Tập đoàn Sojitz, Tập đoàn Sumitomo và dự lễ ký kết Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với các nhà đầu tư Nhật Bản và Việt Nam.

Chứng kiến lễ ký kết, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ chúc mừng các bên tham gia ký kết và kỳ vọng các nhà đầu tư của Nhật Bản - Việt Nam sớm thành công trong triển khai dự án. Đồng thời, đề nghị các nhà đầu tư nhanh chóng hoàn tất các thủ tục cần thiết để các dự án sớm đi vào hoạt động và đem lại hiệu quả thiết thực. Tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ cùng các nhà đầu tư để các dự án sớm được triển khai trên thực địa trong thời gian sớm nhất.

Trong ngày làm việc cuối cùng, sáng 25/11, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan và Đoàn công tác của tỉnh dự Hội nghị xúc tiến đầu tư Việt Nam - Nhật Bản do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì.

Tại hội nghị, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Thị Thúy Lan đã trao Bản ghi nhớ về hợp tác đầu tư giữa UBND tỉnh Vĩnh Phúc với Tập đoàn Sojitz và các đối tác đầu tư của Tập đoàn tại Việt Nam là Vinamilk và Vilico về việc đầu tư và phát triển Dự án đầu tư cải tạo trang trại, chuyển đổi vật nuôi từ lợn sang bò thịt, xây dựng cơ sở giết mổ, chế biến, bảo quản và phân phối tại huyện Tam Đảo. Với tổng mức đầu tư trên 500 triệu USD, đây là dự án có mức đầu tư lớn trong lĩnh vực nông nghiệp và cũng là dự án về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao có giá trị đầu tư cao nhất được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước trong chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Nhật Bản lần này.

Dự án bao gồm các hạng mục đầu tư cơ sở trang trại chăn nuôi - chế biến - phân phối sản phẩm thịt bò cung cấp cho thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác phát triển lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản nói chung, Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Dự án còn kết nối nhiều hoạt động hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước từ hợp tác kỹ thuật, nghiên cứu, phát triển cơ sở hạ tầng đến liên doanh, liên kết và đầu tư trực tiếp trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao. Đây cũng là mô hình phát triển nông nghiệp không chỉ dựa trên sản phẩm nông sản mà còn kết hợp phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn.

Cũng trong buổi sáng 25/11, Đoàn công tác của tỉnh đã tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Ngài Kuroiwa Yuji - Thống đốc tỉnh Kanagawa, tỉnh thuộc vùng Kanto, khu vực trung tâm của Nhật Bản, tiếp giáp với thủ đô Tokyo về phía Bắc, có dân số lớn thứ hai Nhật Bản, sau thủ đô Tokyo.

Là một trong những trung tâm kinh tế trọng điểm của Nhật Bản, tỉnh Kanagawa có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực điện tử, chế tạo, cơ khí, công nghệ sinh học...Do vậy, đây là tỉnh có nhiều tiềm năng để Vĩnh Phúc kết nối và mở ra cơ hội tăng cường giao lưu hữu nghị, hợp tác đầu tư với bạn. Qua đó, tăng cường quảng bá hình ảnh của tỉnh; đẩy mạnh thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại.

Chiều 25/11, Đoàn công tác của Thủ tướng Chính phủ và các ban, bộ, ngành, địa phương lên máy bay về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản.

Có thể nói, với lịch trình làm việc dày đặc trong một quãng thời gian ngắn, chuyến thăm và làm việc của Đoàn công tác đã đạt được những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực vừa có ý nghĩa chiến lược, tạo ra những dấu ấn lớn giúp tăng cường, củng cố quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng  giữa 2 nước và giữa Vĩnh Phúc với các địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản.

Chuyến thăm cũng  góp phần nâng tầm và thúc đẩy các mặt quan hệ hợp tác giữa Vĩnh Phúc và các doanh nghiệp, địa phương của Nhật Bản đi vào thực chất hơn, hiệu quả hơn, xứng tầm với quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực, đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, doanh nghiệp và địa phương hai nước, nhất là trong bối cảnh cả hai nước đang phải khắc phục hậu quả của đại dịch Covid-19.

Đặc biệt, chuyến thăm đã mở ra những cơ hội to lớn về hợp tác phát triển các mặt kinh tế xã hội của địa phương, làm tiền để cho tỉnh tạo những dấu ấn đột phá trong tương lai gần, qua đó góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Quang Nam


Nguồn tin:vinhphuc.gov.vn

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 106
  duong-link-khong-co Hôm nay: 445
  duong-link-khong-co Hôm qua: 391
  duong-link-khong-co Tuần này: 1,264
  duong-link-khong-co Tuần trước: 3,262
  duong-link-khong-co Tháng này: 171,049
  duong-link-khong-co Tháng trước: 146,171
  duong-link-khong-coTất cả: 2,274,380