Nguồn tin:Trịnh Thu
 • Cập nhật:24/10/2017 09:42:41 SA

Ngày 23,24/10/2017, tại Hà Nội, Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam phối hợp với Quỹ Rosa Luxemburg tổ chức Hội thảo “Tăng cường xã hội hóa công tác trợ giúp đối với nhóm dễ bị tổn thương”.


Quang cảnh Hội thảo (Ảnh TV)

Tham dự Hội thảo có bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Qũy Hòa bình và Phát triển Việt Nam; bà Lillian Dahmen Danso, Trưởng đại diện Quỹ Rosa Luxembourg tại Việt Nam; bà Bà Iris Assenmacher, Cố vấn về các vấn đề xã hội, Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Hà Nội; đại diện các cơ quan chính phủ Việt Nam, các chuyên gia, các nhà hoạt động xã hội, các tổ chức nhân dân, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam Nguyễn Thị Hoàng Vân phát biểu tại Hội thảo (Ảnh TV)

Phát biểu khai mạc Hội thảo bà Nguyễn Thị Hoàng Vân cho biết: Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam là một trong ba tổ chức nhân dân Việt Nam có Quy chế tư vấn Phi chính phủ tại Hội đồng kinh tế - xã hội Liên hợp quốc, và cũng là tổ chức nhân dân đầu tiên của Việt Nam có quan hệ tư vấn phi chính phủ tại Ủy ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền (AICHR). Quỹ hoạt động trên hai lĩnh vực chính là hòa bình và phát triển. “Trong số các lĩnh vực hoạt động thì bảo trợ xã hội, đặc biệt là bảo trợ xã hội dành cho nhóm dễ bị tổn thương là một trong những ưu tiên của Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam trong những năm gần đây nhằm đảm bảo công bằng cho toàn xã hội” bà Nguyễn Thị Hoàng Vân nhấn mạnh.

Theo ông Đồng Huy Cương, Phó Trưởng ban Ban Công tác đa phương, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Tổng Thư ký Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam cho biết: Việt Nam có số người thuộc nhóm dễ bị tổn thương rất lớn, chiếm hơn 20% dân số cả nước. Trong đó có khoảng 9,2 triệu người cao tuổi, 7,2 triệu người khuyết tật, 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gần 5% hộ nghèo, 1,8 triệu hộ gia đình cần được trợ giúp đột xuất hàng năm do thiên tai, hỏa hoạn, mất mùa, 234 nghìn người nhiễm HIV được phát hiện, 204 nghìn người nghiện ma tuý, khoảng 30 nghìn nạn nhân bị bạo lực, bạo hành trong gia đình. Ngoài ra, còn nhiều phụ nữ, trẻ em bị ngược đãi, bị buôn bán, bị xâm hại hoặc lang thang kiếm sống trên đường phố. Các nhóm này đang phải đối mặt với nhiều thách thức và rào cản đối với xã hội, liên quan đến tự chủ, lợi ích, trách nhiệm, tự tôn, hỗ trợ cộng đồng, y tế, giáo dục, thông tin, việc làm, vốn và các hệ thống hỗ trợ.

Trong những năm qua, đã có rất nhiều những hoạt động được tổ chức để cải thiện việc trợ giúp nhóm dễ bị tổn thương. Ngoài các hội thảo, tọa đàm, nghiên cứu, v.v… nhằm trao đổi, phân tích những thuận lợi, khó khăn, thách thức và thảo luận việc thúc đẩy trợ giúp đối với nhóm dễ bị tổn thương từ cấp nhà nước đến cấp cơ sở, cộng đồng. Nhà nước cũng đã có những chính sách cụ thể để hiện thực hóa những biện pháp hỗ trợ nhóm này. Bên cạnh đó, các tổ chức nhân dân, phi chính phủ Việt Nam và quốc tế cũng đã có rất nhiều chương trình dự án hỗ trợ cho nhóm người yếu thế, như hỗ trợ vốn, đào tạo dạy nghề, tạo công ăn việc làm, tiếp cận các dịch vụ công…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm (Ảnh TV)

Theo ông Phạm Đại Đồng, Trưởng phòng Phòng Chính sách và Bảo trợ Xã hội, Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội: Bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Trợ giúp xã hội phải phù hợp với trình độ phát triển kinh tế - xã hội, khả năng huy động, cân đối nguồn lực của đất nước, xu hướng quốc tế và từng bước tiếp cận với mức sống tối thiểu trong từng thời kỳ; ưu tiên người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo, người sống ở vùng núi, vùng hải đảo, vùng dân tộc thiểu số. Trợ giúp xã hội phải đa dạng về mô hình, toàn diện cả vật chất và tinh thần phù hợp với vòng đời con người, có tính chia sẻ giữa Nhà nước, xã hội và người dân; bảo đảm người dân gặp rủi ro được hỗ trợ kịp thời từ Nhà nước, các tổ chức và cộng đồng; phát triển mạng lưới các cơ sở trợ giúp xã hội.

Chia sẻ về chính sách cho người khuyết tật ở Đức, bà Iris Assenmacher cho biết: Nước Đức có khoảng 7,6 triệu người khuyết tật nặng (9,3% dân số) và 3 triệu người khuyết tật nhẹ (3,7%). Quan điểm của Chính phủ Đức trong vấn đề an sinh xã hội với người khuyết tật là sự kết hợp các quy định và chính sách trong mọi lĩnh vực (trợ giúp xã hội, bảo hiểm xã hội, hôc trợ việc làm…) tuy nhiên vẫn phải chú trọng đến quyền tự quyết của người khuyết tật. Vấn đề an sinh xã hội cho người khuyết tật được kết hợp với chính sách thị trường lao động chủ động, chính sách bảo hiểm xã hội, chính sách trợ giúp xã hội, chính sách về giáo dục và dịch vụ xã hội cơ bản…

Tại Hội thảo, các đại biểu cùng nhau thảo luận về khuôn khổ pháp lí, hệ thống chính sách về bảo trợ xã hội cho nhóm dễ bị tổn thương của Việt Nam và Đức; cùng nhau chia sẻ những  mô hình, những kinh nghiệm của các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam cũng như các quốc gia khác, trong việc giúp đỡ, hỗ trợ nhóm dễ bị tổn thương. Những thách thức, khó khăn trong quá trình triển khai cũng đã được chỉ ra. Đồng thời, đưa ra những đề xuất, khuyến nghị rất cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa các chương trình bảo trợ xã hội, đã đem lại những thông tin cần thiết để giúp một phần nào đó cho công tác lập pháp, nâng cao hiệu quả công tác bảo trợ xã hội, đặc biệt là dành cho nhóm dễ bị tổn thương, ngày càng tốt hơn.

Theo: Vietpeace.org.vn


Nguồn tin:Trịnh Thu

Thống kê truy cập

 • duong-link-khong-co Đang online: 52
  duong-link-khong-co Hôm nay: 752
  duong-link-khong-co Hôm qua: 446
  duong-link-khong-co Tuần này: 2,537
  duong-link-khong-co Tuần trước: 3,444
  duong-link-khong-co Tháng này: 149,444
  duong-link-khong-co Tháng trước: 192,629
  duong-link-khong-coTất cả: 2,309,937