Nguồn tin:
  • Cập nhật:29/06/2016 10:15:36 SA

Hội hữu nghị Việt – Anh tỉnh Vĩnh Phúc được thành lập từ tháng 10/2014 nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa 2 nước Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung, giữa nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và nhân dân Vương quốc Anh nói riêng. Tuy mới thành lập được gần 2 năm nhưng Hội đã tham gia đóng góp nhiều hoạt động hữu nghị để lại ấn tượng tốt đối với bạn bè quốc tế. Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Quốc khánh Vương quốc Anh (11/6/1926 – 11/6/2016), Ban Biên tập Bản tin Hữu nghị đã có cuộc phỏng vấn với bà Đặng Thị Bình – Chủ tịch Hội về những thành tựu mà Hội đã đóng góp vào công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh trong thời gian qua.


Phóng viên: Bà có thể cho biết một số hoạt động tiêu biểu của Hội hữu nghị Việt – Anh kể từ khi thành lập cho đến nay?

Bà Đặng Thị Bình: Hội được UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết Định cho phép thành lập tại văn bản số 2426/QĐ-CT ngày 06/09/2014 với mục đích góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và Vương quốc Anh; tranh thủ sự đồng tỉnh ủng hộ của nhân dân Anh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta, trong đó có tỉnh Vĩnh Phúc; củng cố và phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa nhân dân hai nước vì hoà bình, hợp tác và phát triển. Với mục đích rõ ràng như vậy, ngay sau khi thành lập vào cuối năm 2014 Hội đã triển khai xây dựng kế hoạch hoạt động cho Hội trong năm 2015; tháng 6/2015 Hội đã triển khai tổ chức phát động cuộc thi “Tìm hiểu về đất nước và con người Vương quốc Anh” dưới dạng thi viết bằng tiếng Anh tới toàn bộ học sinh, sinh viên và cán bộ công chức viên chức trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc và thu hút được 1.139 bài viết tham gia. Hội đã tổ chức đêm Gala trao giải cuộc thi với 1 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba, 8 giải khuyến khích và 4 giải tập thể, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với các đại biểu, khách mời, đặc biệt là bạn bè quốc tế. Ngoài cuộc thi vừa nêu trên thì Hội cũng kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đóng góp, hỗ trợ và tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ trao quà cho người nghèo, người tàn tật tại các huyện miền núi, khó khăn của tỉnh; bản thân tôi cũng đã cùng một số đồng chí trong Ban Chấp hành Hội đi đến từng hộ gia đình khó khăn để trao quà mỗi khi vận động được kinh phí từ các cá nhân, tổ chức là thành viên của Hội đóng góp.

Phóng viên: Vậy năm 2016 này và trong cả nhiệm kỳ 2014-2019 Hội có phương hướng hoạt động như thế nào để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị với nhân dân các địa phương của Vương quốc Anh?

Bà Đặng Thị Bình: Ngay sau khi tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2014-2019, Hội đã xây dựng phương hướng hoạt động với các nhiệm vụ trọng tâm là “Mở rộng, tăng cường quan hệ hợp tác hữu nghị, nâng cao hiệu quả hoạt động”, tổ chức các hoạt động đối ngoại nhân dân nhằm góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động kinh tế đối ngoại, thúc đẩy các hoạt động giao lưu, hợp tác giữa tỉnh Vĩnh Phúc với nước Anh về khoa học kĩ thuật, giáo dục, y tế, văn hoá, thể dục thể thao… tương xứng với tiềm năng, thế mạnh và vị thế của tỉnh. Xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, hoàn thiện tổ chức Hội, không ngừng nâng cao trách nhiệm hiệu quả hoạt động của Ban Chấp hành Hội. Từ đầu năm 2016 cho đến nay Hội tiếp tục tập trung vào hoạt động tuyên truyền quảng bá hình ảnh của tỉnh Vĩnh Phúc tới nhân dân nước Anh nhằm tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân nước bạn. Cụ thể là trong tháng 6/2016 này Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt – Anh sẽ đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Vương quốc Anh nhân kỷ niệm 90 năm Quốc khánh của nước bạn. Trong những năm kế tiếp của nhiệm kỳ Hội sẽ tích cực phát huy tinh thần sáng tạo, nhiệt tình của Ban Chấp hành Hội và hội viên; phấn đấu thành lập một số Chi hội ở các huyện, thị trong tỉnh để mở rộng quy mô Hội ngày càng lớn mạnh. Song song đó, Hội sẽ tập trung vào các công tác xúc tiến các hoạt động văn hoá, công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài  góp phần vào sự phát triển kinh tế - văn hoá – xã hội của tỉnh nhà.


    Đồng chí Trần Quang Hoan – Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Anh, Phó Chủ tịch TW Hội hữu nghị Việt – anh tặng hoa chúc mừng Đại hội thành lập Hội


Phóng viên: Trong quá trình phát triển từ khi thành lập cho đến nay Hội có những thuận lợi hay khó khăn gì?

Bà Đặng Thị Bình: Hoạt động đối ngoại nhân dân luôn được lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm và chú trọng phát triển; coi đây là nhiệm vụ của tất cả các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, mà nòng cốt là các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, trong đó có Hội hữu nghị Việt - Anh tỉnh Vĩnh Phúc. Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ, Hội hữu nghị Việt - Anh tỉnh Vĩnh Phúc luôn nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh, sự giúp đỡ, tạo điều kiện mọi mặt của lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành trong tỉnh, cũng như của các Hội song phương và đa phương. Các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành đều nhiệt tình tâm huyết, hội viên hăng hái tham gia công tác Hội và xây dựng Hội ngày càng vững mạnh; thành viên của Hội hiện nay bao gồm những đồng chí lãnh đạo, cán bộ quản lý, công nhân viên chức, những người đã từng sinh sống, học tập, làm việc tại Anh, và những người yêu mến đất nước con người Vương quốc Anh. Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi thì Hội cũng gặp không ít những khó khăn như các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội đều kiêm nhiệm, kinh nghiệm công tác Hội cũng như đối ngoại nhân dân chưa nhiều; kinh phí thường xuyên dành cho công tác Hội còn thiếu, chủ yếu là vận động các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp là thành viên trong Hội tài trợ đóng góp nên cũng làm giảm quy mô và chất lượng của các hoạt động trong Hội.

Mặc dù khó khăn là không ít, nhưng tôi tin chắc rằng với lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm cao cùng tình yêu đất nước, con người Vương quốc Anh, Hội hữu nghị Việt – Anh tỉnh sẽ là cầu nối tích cực góp phần tô thắm thêm tình hữu nghị tốt đẹp giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Vương quốc Anh nói chung với nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng bằng các hoạt động giao lưu, trao đổi, hợp tác trên nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, du lịch.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn bà!


Nguồn tin: